• » 55. ชนะ แพ้ เสมอ

  คอลัมน์  How to Win

  ชนะ แพ้ เสมอ

  ศาสตราจารย์  ดร. อุทิส  ศิริวรรณ

  ตีพิมพ์ครั้งแรก วันพุธที่ 25 กันยายน 2556  

  ตีพิมพ์ครั้งที่ 2 วันศุกร์ที่ 4 ตุลาคม 2556
  ที่นี่

  ———–

  “ผู้ใดปรารถนาจะเปลี่ยนแปลงโลกขอให้เปลี่ยนแปลงตัวเองเสียก่อน”

  (โสเครติส นักปรัชญากรีก)

  เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ผมได้เดินทางไปเยือนดอยช้าง อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย

  กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบนดอยช้างได้ชักชวนให้ไปดูงานธุรกิจชุมชนโดยเฉพาะการผลิต กาแฟดอยช้าง และขอคำแนะนำจากผมในเรื่องของการกระจายสินค้ารวมถึงการสร้างแบรนด์ในระดับ ประเทศและอาเซียน

  ได้บุกป่าฝ่าดงขึ้นไปเยือนยอดดอยช้าง ซึ่งห่างจากเชียงรายเพียงแค่ไม่กี่สิบกิโลเมตร  ได้เห็นกระบวนการผลิตที่มีหลายขั้นตอนกว่าจะกลายเป็น “กาแฟ” ที่มีคุณภาพระดับแนวหน้าของประเทศ

  กาแฟดอยช้าง ก็เหมือนธุรกิจอื่นๆ ที่มีปัญหาเหมือนกันหมด ตั้งแต่ปัญหาวัตถุดิบ พื้นที่เพาะปลูก ความรู้เรื่องกาแฟ การผลิต การบัญชี การเงิน การตลาด การหมุนเงิน การขยายกิจการ การขอสินเชื่อ ฯลฯ

  ภาพรวมธุรกิจชุมชนบนดอยช้างถือว่าสำเร็จในระดับหนึ่ง วันนี้บนดอยเจริญใกล้เคียงเมืองพื้นราบ มีอินเทอร์เน็ต เคเบิลทีวี โทรศัพท์มือถือ น้ำไหล ไฟสว่าง สถานศึกษา วัด โบสถ์ อาหารการกินครบ

  ยิ่งอุปกรณ์การผลิต โดยเฉพาะการคั่วเมล็ดพันธุ์กาแฟให้หอมและการบรรจุหีบห่อ ทันสมัย ไม่แตกต่างจากโรงงานแถบเมืองหลวงและปริมณฑล ไม่ด้อยกว่ากาแฟระดับโลกอย่างสตาร์บัคส์ หรือกาแฟอเมซอน และกาแฟแบรนด์อื่นๆ  มูลค่าเครื่องจักรผลิตกาแฟบางตัวกว่า 40  ล้านบาท!

  กลยุทธ์สู่ชัยชนะของกลุ่มธุรกิจชุมชนบนดอยช้าง สรุปได้ดังนี้

  ข้อแรก อย่าหนีปัญหา ทุกธุรกิจย่อมมีปัญหา มากบ้างน้อยบ้าง ใครที่คิดจะทำธุรกิจใดๆ แล้ว ต้องท่องคาถาว่า “เหนื่อย หนัก ยาก ลำบาก ท้อ แท้ เดินหน้า ห้ามถอยหลังเป็นอันขาด” แล้วจะชนะในท้ายที่สุด

  ข้อสอง การกู้ยืม  เงินก้อนแรกสำหรับธุรกิจ เป็นเรื่องจำเป็น ในเบื้องต้น ต้องระดมทุนจากญาติพี่น้องและครอบครัวก่อน จากนั้นก็ค่อยๆ ขยับขยายสร้างหลักฐานให้แบงก์เชื่อถือ อาทิ จดทะเบียนเป็นห้างหุ้นส่วนจำกัดหรือบริษัท ทำบัญชีรายรับรายจ่าย ทำใบคำสั่งซื้อ ทำเอกสารการเงินเป็นหลักฐานให้ชัดเจน น่าเชื่อถือ กาแฟดอยช้างพอเริ่มมีชื่อเสียงแล้ว เข้าชื่อ 7 คนก็ขอสินเชื่อได้ถึงร้อยล้านบาทดอกเบี้ยต่ำ 2-3%โดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ค้ำประกันเลย ทว่าธนาคารก็ปล่อยกู้ เพราะเครดิตแบรนด์  “กาแฟดอยช้าง”

  ข้อสาม วิธีผ่อนชำระ ไม่มีกิจการใดสำเร็จเพราะเงินกองเต็มหน้าตัก ต้องรู้จักการผ่อนชำระเงินเป็นงวดๆ ต้องรู้จักวิธี “หมุนเงิน” “หมุนดอกเบี้ย” “ลดต้นทุน” “ลดต้นลดดอก” และ “เจรจา” กับคู่ค้าให้ยอมผ่อนชำระเป็นงวดๆ แทนที่จะเก็บเงินสดครั้งเดียวจบ

  ข้อสุดท้าย ปรึกษาคนที่สำเร็จในการทำธุรกิจเท่านั้น อย่าเอาความฝันและความหวังไปหารือคนที่เคยทำที่มีแต่ “เจ๊งกับเจ๊า” อย่าคาดหวังกับ “ลูกจ้าง” หรือปรึกษา “นักวิชาการ” ที่พูดดี พูดเก่ง หลักการดี แต่ไม่มี “ผลงาน” ไม่มี “ผลสำเร็จ” เพราะจะได้ยินคำพูดประมาณว่าแบบนี้ซ้ำๆ ซากๆ ว่า

  “อย่าทำเลยธุรกิจแบบนี้ เสี่ยงสูง มีโอกาสเจ็บตัว  เห็นเจ๊งกันมานักต่อนักแล้ว”

  “คุณทำแบบนี้ไม่ได้หรอก คุณทำแบบนั้นไม่ได้หรอก ตามหลักการแล้วต้องเป็นแบบนี้ถึงจะถูก”

  “ไม่มีทางที่คุณจะทำได้ เหนื่อยเปล่า เสียเงิน เสียเวลา เชื่อผม ผมว่าไม่รอดหรอก”

  “โอ๊ย! ธุรกิจที่คุณว่ามานี่ ผมเคยทำมาก่อนแล้ว อย่าไปทำเป็นอันขาด ผมเคยเจ๊งมาแล้ว”

  ผมสังเกตดูพบว่ากิจการกาแฟบนดอยช้าง ก็เหมือนกิจการ SMEs  อื่นๆ ที่เริ่มต้นจาก “เชื่อ” และคิดว่า “ใช่” แต่พอลงมือทำไปแล้ว มันเกิด “ไม่ใช่” จะถอยหลังก็ไม่ได้ ต้องเดินหน้า หยุดก็ไม่ได้ ล้มเหลวนับครั้งไม่ถ้วน เดินผิดเส้นทางอีกก็บ่อยครั้ง แต่เมื่อฮึด อึด อดทนและทนอด สุดท้ายก็จะเข้าวินชนะเบ็ดเสร็จ

  เกมธุรกิจ ก็เหมือนเกมกีฬา มีเพียงแค่ ชนะ แพ้ หรือเสมอ มีแง่คิดว่าสิ่งที่ทำได้ยาก สิ่งที่คนอื่นทำไม่ได้ เมื่อเจาะลึกจะพบว่า สิ่งนั้นๆ มีคู่แข่งน้อย โอกาสคว้าชัยชนะ อาจไม่ยากอย่างที่คนอื่นคิดก็เป็นได้!

   

  ร่วมแสดงความคิดเห็น

  comments


หากมีประโยชน์ ร่วมแชร์บทความ: 55. ชนะ แพ้ เสมอ นี่ได้เลยครับ