• » 56. คำสอนสมเด็จพระญาณสังวร

  คอลัมน์  How to Win

  คำสอนสมเด็จพระญาณสังวร

  ศาสตราจารย์  ดร. อุทิส  ศิริวรรณ

  วันพุธที่ 2 ตุลาคม 2556

  ปรับปรุง ๒๘ มีนาคม ๒๕๕๗

  ———–

  “ศรัทธาที่ถูกต้อง เกิดจากศึกษาให้รู้ให้เข้าใจอย่างถูกต้อง”

  (สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช)

  เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมรับเชิญไปบรรยายให้คณาจารย์คณะบริหารศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีฟัง ในหัวข้อเกี่ยวกับการเขียนบทความวิจัยให้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิชาการฯ

  ผมไม่ได้ไปเยือนอีสานใต้นานหลายปี การเดินทางสมัยนี้สะดวกสบาย ชั่วเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงจากสนามบินดอนเมืองก็ถึงท่าอากาศยานนานาชาติอุบลราชธานีโดยสะดวกและ รวดเร็ว

  อุบลราชธานี เป็นเมืองสำคัญแห่งอีสานใต้ ครั้งคราใดที่นึกถึงเมืองนี้ ผมนึกถึงภาพของ “การแห่เทียนพรรษา” ที่อลังการใหญ่โต เป็นงานระดับชาติและระดับโลก

  มหาวิทยาลัยแห่งนี้ คณาจารย์เป็น “ดร.” มากถึง 300 กว่าชีวิต เฉพาะคณะบริหารศาสตร์ มีคณาจารย์กว่า 60 ท่าน ดูแลนักศึกษากว่า 4 พันคน

  อาจารย์แต่ละท่านนอกจากจะสอนตามภาระหน้าที่ซึ่งได้รับมอบหมายแล้ว ยังต้องทำงานบริหาร ทำวิจัย และบริการวิชาการสังคม

  อาจารย์มหาวิทยาลัยต่างๆ ไม่ได้รับ “ทุนฝึกอบรมและพัฒนาด้านต่างๆ” กับต่างประเทศ

  ผมว่าเป็นเรื่องที่กระทรวงศึกษาธิการต้องสนับสนุนและส่งเสริมการไปศึกษาดูงานและการวิจัยร่วมกับต่างประเทศ

  ถ้าปล่อยเป็นเช่นนี้ไปเรื่อยๆ เราคงหลุดจากอันดับ 8 ไปอันดับ 10 ของอาเซียน เพราะมัวแต่ปิดประเทศไม่ออกไปเปิดหูเปิดตาแลกเปลี่ยนความรู้สมัยใหม่กับต่าง ประเทศ ไม่ไปดูว่าเขาไปถึงไหนกันแล้ว

  สัปดาห์นี้ เป็นสิริมงคล ฤกษ์ดี ยามดี วันดี มงคลดี เพราะเป็นเทศกาลงานฉลองพระชันษา 100 ปี สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สถิต ณ วัดบวรนิเวศวิหาร

  มี ดร. หลายคน ศึกษาทางโลกจนเจนจบ ข้ามน้ำข้ามทะเลไปร่ำไปเรียนถึงยุโรป สหรัฐอเมริกา และประเทศพัฒนาแล้ว แต่สุดท้ายก็เลือกที่จะมาเรียนรู้ทางธรรม ฝากตัวเป็นศิษย์สมเด็จฯวัดบวรนิเวศวิหาร

  ผมเองก็เป็นศิษย์คนหนึ่งของสมเด็จพระญาณสังวร ชื่อ “อุทิส” พระองค์ก็ “ประทาน” ให้เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต แต่ที่ผมประทับใจมากกว่าชื่อ กลับเป็น  “คำสอนสมเด็จ”

  ผมสังเกตดูความเป็นไปในโลกพบว่า คนเราสมควรสนใจ 2 ศาสตร์ ศาสตร์แรกว่าด้วยการบริหารจัดการเพื่อรับการเปลี่ยนแปลงที่ไม่คาดคิด อีกศาสตร์คือพุทธศาสตร์ รู้เท่าเอาไว้กัน รู้ทันเอาไว้แก้

  ผมประทับใจคำสอนสมเด็จหลายเรื่อง ที่ “ลึกซึ้ง” และ “กินใจ” คือคำอธิบายว่า ทำไมคนเราถึง “รวย” ในแต่ละช่วงอายุไม่เท่ากัน

  สมเด็จฯ วิสัชนาว่า คนเราทำบุญให้ทานแล้วจะได้ผลบุญมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับการตั้ง “เจตนา” ก่อนทำ ขณะทำ และหลังจากทำ และ “ผู้” ที่เราจะทำบุญให้ทานด้วย ถ้าประพฤติปฏิบัติดีก็จะได้บุญมาก

  คนที่ก่อนทำบุญให้ทาน คิดพูดแล้วทำด้วยใจศรัทธาเต็มร้อย ไม่เอ๊ะ ไม่อ๊ะ ไม่ลังเล ไม่สงสัย จะรวยเร็ว รวยตั้งแต่วัยเด็ก รวยตั้งแต่แรกเกิด  รวยอุตลุด เอาช้างมาฉุดก็ไม่หยุดรวย

  ส่วนคนที่ก่อนทำบุญให้ทานยังลังเลใจ ยังไม่แน่ใจ ยังมีอคติ คิดลบในแง่ต่างๆ  แต่มาปิ๊งแวบ สว่างแวบ คิดได้ตอนกำลังทำบุญ จะร่ำรวยตอนย่างเข้าวัยกลางคน

  ส่วนคนที่ก่อนและขณะทำยังไม่แน่ใจว่าทำดีแล้วจะได้ดีหรือไม่ มาคิดแล้วคลิก ปลื้มอกปลื้มใจก็ต่อเมื่อหลังจากได้ทำบุญ สมเด็จฯ ท่านวิสัชนาว่า จะร่ำรวยสร้างฐานะได้เมื่อย่างเข้าสู่บั้นปลายชีวิต

  คำสอนสมเด็จฯ สามารถนำมาปรับใช้ได้กับเรื่องราว “ความสำเร็จ” ในชีวิตของคนแต่ละผู้ คนที่หางานที่เชื่อและใช่ยังไม่เจอก็ยากจะรวยวัยเด็กรวยเร็วแบบลูกๆเจ้าสัว ตระกูลต่างๆ ส่วนคนที่ล้มลุกคลุกคลานล้มแล้วลุกแบบคุณตัน ภาสกรนทีก็มีมากในสังคม และคนที่สู้แล้วกว่าจะรวยตอนบั้นปลายชีวิตแบบผู้พันแซนเดอร์ ผู้ก่อตั้ง KFC ก็มีจำนวนไม่น้อย

  คำสอนสมเด็จและเรื่องราว “ความสำเร็จ” ของคนในแต่ละวัย เป็นกรณีศึกษาว่าการทำบุญกุศล อย่าคิดช้า ด่าไว ให้รีบคิดแล้วคลิก คลิกแล้วรีบทำทันที ทำทันใด ทำทันใจ ผลบุญก็จะหนุนส่งให้รวยเร็ว รวยแรง รวยรวด หลักการนี้ใช้ได้กับทุกชาติ ทุกศาสนาครับ

  ร่วมแสดงความคิดเห็น

  comments


หากมีประโยชน์ ร่วมแชร์บทความ: 56. คำสอนสมเด็จพระญาณสังวร นี่ได้เลยครับ