• » 58. มวยต่อ มวยรอง

  คอลัมน์  How to Win

  มวยต่อ มวยรอง

  ศาสตราจารย์  ดร. อุทิส  ศิริวรรณ

  วันพุธที่ 16 ตุลาคม 2556

  ———–

  ฝู ปู กั้ว ซัน ไต้ ความมั่งคั่งไม่เคยยืนยาวเกิน 3 ชั่วอายุคน”

  (สุภาษิตจีน)

  อุณหภูมิกรุงเทพฯ ร้อนฉ่า ในห้วงฉลอง 14 ตุลาคม ระหว่างที่คนกรุงส่วนใหญ่กำลังผวาน้ำท่วม!

  ผมพยายามคิดหาเหตุผลว่าอะไรคือสาเหตุที่ทำให้เกิดสภาวะปิดถนนรอบทำเนียบ รัฐบาล 14 เส้นทางโดยบังเอิญในช่วงวันที่ 14 ตุลาคม 2556

  ผมเริ่มสังเกต “กลิ่นอาย” แปลกๆ ในวันที่ 11 ตุลาขณะเดินทางไปประชุมอนุกรรมาธิการส่งเสริมกิจการพระพุทธศาสนา กรรมาธิการศาสนาคุณธรรมจริยธรรมศิลปะและวัฒนธรรม วุฒิสภา

  นานๆ จะเกิดสภาวะไม่มีที่จอดรถ ทั้งฝั่งสวนสัตว์ดุสิตและฝั่งรัฐสภา

  การแข่งขันแย่งชิงอำนาจระหว่าง 2 พรรคการเมืองใหญ่ ผมหวนนึกถึงคำว่า “มวยต่อ” กับ “มวยรอง”  ไม่มีใครคาดคิดว่า “แม่นางกางจ้อง”จากสันกำแพง จากมวยรองจะครองตำแหน่งสูงสุดได้ถึง  3 ปี!

  เห็นภาพท่านนายกรัฐมนตรี ห่มผ้าพระธาตุดอยสุเทพ พร้อมคำอธิษฐานขอพรให้อยู่ครบวาระการเป็นรัฐบาล อดไม่ได้ที่จะคิดถึง “มิคสัญญี” ในการประชุมพรรคประชาธิปัตย์ที่ผ่านมา!

  เห็นภาพการชุมนุมของกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ซึ่งกำลังชุมนุมขับไล่รัฐบาลแถวสี่แยกอุรุพงษ์  อะไรที่ไม่คาดคิด อะไรที่ไม่คิดว่าเป็นไปได้ อาจเป็นไปได้เสมอ!
  อดไม่ได้ที่จะรู้สึกนึกถึงคำว่า “มวยต่อ” กับ “มวยรอง”
  การเป็นรัฐบาลของนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ชาติไทย และการชุมนุมของกลุ่มนักศึกษา แม้ไม่อาจเปลี่ยนสถานการณ์ชีวิตของผมและคนรอบข้างให้ดีขึ้นหรือแย่ลงก็ตาม

  แต่อย่างน้อยก็สะกิดให้ผมได้คิดแล้วว่า มีอะไรที่เราต้องทำบ้าง  ถ้าฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดเพลี่ยงพล้ำเสียที!

  ผมลองวิเคราะห์โดยใช้ทฤษฎีมวยต่อมวยรองเป็นหลักคิด ได้แง่คิดที่พอจะนำเสนอได้ดังนี้

  กลยุทธ์แรกที่น่าเรียนรู้คือ เราจะทำมาหากินในวงการใด ธุรกิจอะไรก็แล้วแต่อย่าเดินตามคู่แข่งเป็นอันขาด เพราะไม่ว่าเราจะทำอะไรก็ตาม ไม่มีทางจะชนะในเกมที่คู่แข่งเป็นต่อเราหลายขุม ให้แกล้งโง่เข้าไว้

  กลยุทธ์ที่ 2 เราต้องยอมรับความจริงจากสถานการณ์ที่เราตกเป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำว่า ณ ขณะนี้เราตกเป็นมวยรอง เพราะหากไม่เปิดใจยอมรับ ก็ไม่อาจพบวิถีที่พลิกจากแพ้เป็นชนะ แต่ถ้าเรากล้ายอมรับความจริงแล้วเราอาจค้นพบวิธีต่อสู้แบบใหม่ที่ศัตรูไม่ นึก ไม่คาด ไม่คิด ไม่รู้ ไม่ทราบ ไม่เห็นที่ใดมาก่อน

  กลยุทธ์ที่ 3 เราต้องเชื่อมั่นว่า เรายังมีศักยภาพเต็มร้อยที่จะต่อกรกับคู่แข่ง ไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ หากเราตั้งใจต่อสู้ สู้ก็สู้ให้ยิบตา อย่าคำนึงถึงคำว่าแพ้ ลงสนามแล้วแพ้ไม่ได้ ตั้งใจว่าจะชนะก็จะชนะได้ดังใจนึก เว้นเสียแต่ว่าถอดใจยอมแพ้เพราะคิดว่าเป็นไปไม่ได้ จะชนะมวยต่อได้ จำไว้ห้ามถอดใจ!

  กลยุทธ์ที่ 4 เราอย่าหลงระเริงยึดติดกับชัยชนะในยกต้นๆ เพราะถ้ามัวแต่คิดว่าชนะ คู่แข่งก็อาจพลิกสถานการณ์จากแพ้หลุดลุ่ยกลายเป็นขึ้นนำ เราเองเสียอีกที่อาจเป็นฝ่ายไล่ทำคะแนนตามหลังคู่แข่ง !

  กลยุทธ์ที่ 5 เราต้องทำตัวเราให้ดูดีกว่าคู่แข่งทั้งฐานะทางสังคมและการเงิน เพราะโหงวเฮ้งที่ดูดีและเงินเต็มกระเป๋า จะมีผลเชิงจิตวิทยาให้มวยต่อรู้สึกหวั่นไหว ขาดความมั่นใจที่จะราวีต่อสู้กับเรา!

  กลยุทธ์ที่ 6 อย่าบ่น อย่าโวย อย่าโยนความผิดให้คนอื่น ต้องยอมรับว่าในบางสถานการณ์คู่แข่งอาจเหนือกว่าเราแต่ไม่ใช่ทุกด้าน เมื่อไม่บ่น ไม่โวย ไม่โยนผิด  เราก็จะเห็นช่องทางเอาที่เสียกลับคืนมาจนได้

  กลยุทธ์ที่ 7 จินตนาการและทัศนคติสำคัญกว่าความรู้ความสามารถ แต่ไม่ได้แปลว่าความรู้ ความสามารถไม่สำคัญ จินตนาการและทัศนคติเป็นสิ่งต้องทำประจำ สม่ำเสมอ ทำทันที อย่าหยุด!
  กลยุทธ์ที่ 8 ใช้คนโง่ทำงานแทนบ้าง เพราะบางทีมวยต่อที่เป็นคนฉลาดแกมโกง จะพลั้งเผลอกับคนที่เขาเห็นว่าซื่อบื้อ ไม่ได้เรื่อง หลายสถานการณ์คนโง่กลายเป็นพยัคฆ์ติดปีกมีพิษสงได้ในชั่วพริบตา!

   8 กลยุทธ์เอาชนะมวยต่อ ค่อยๆ นำไปคิด ค่อยๆ นำไปพิจารณา ผมเชื่อว่าสามารถนำไปปรับใช้ต่อสู้กับ “มวยต่อ” ได้ทุกวงการ ทุกสถานการณ์ครับ

  ร่วมแสดงความคิดเห็น

  comments


หากมีประโยชน์ ร่วมแชร์บทความ: 58. มวยต่อ มวยรอง นี่ได้เลยครับ