• » 61. กรรมลิขิต ฟ้าลิขิต พรหมลิขิต

  คอลัมน์    How to Heng

  กรรมลิขิต ฟ้าลิขิต พรหมลิขิต

  ศาสตราจารย์ ดร. อุทิส ศิริวรรณ
  นายกสมาคมบริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิต

  ต้นฉบับ 22 มกราคม 2557

  เผยแพร่ซ้ำ  19 กุมภาพันธ์ 2557
  ๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙๙

  เพื่อนๆ นักขายครับ ทุกวันนี้ข้อถกเถียงเรื่องกรรมลิขิต ฟ้าลิขิต และพรหมลิขิต ยังไม่มีข้อยุติ

  และจำนวนคนที่เชื่อในเรื่องของกรรมลิขิต ฟ้าลิขิต และพรหมลิขิตก็มีจำนวนมากพอๆกัน

  คนที่เชื่อเรื่อง “กรรมลิขิต” ก็จะคิดและทำแบบมีเหตุมีผลใช้มันสมองสมองมือเป็นหลัก

  คนที่เชื่อ “ฟ้าลิขิต” ก็จะถือฤกษ์งามยามดีเคร่งครัด และศรัทธาในโหราศาสตร์ การทำนายทายทัก หรือการดูดวงชะตาราศี  ตามหลักศาสนาพราหมณ์  ซึ่งแบ่งเป็น 2ชนิด คือ ฤกษ์บน และฤกษ์ล่าง

  คนที่เชื่อถือฤกษ์บนก็ศรัทธาว่าดาวพระเคราะห์ต่าง ๆ  บนท้องฟ้าสามารถนำมาใช้ทำนายชะตาชีวิตร้ายและดีได้โดยยึดพระจันทร์เป็นหลัก ในการอธิษฐานขอพร เฝ้าสังเกตการโคจรของดวงจันทร์

  ส่วนคนที่เชื่อถือฤกษ์ล่างซึ่งเป็นเรื่องบนพื้นดินก็จะยึดเอาวันทั้ง 7 ประกอบด้วยดิถี ขึ้น แรม และเดือน ปี เป็นหลักในการคำนวณนับโชคดีโชคร้ายที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในแต่ละวันเดือนและปี เช่น ปีนี้ วันนั้นวันนี้เป็นวันธงชัย วันอธิบดี วันอุบาทว์ วันโลกาวินาศ เป็นต้น

  คนที่เชื่อฟ้าลิขิตก็จะไปหาหมอดูเพื่อคำนวณเวลาและฟังคำทำนายจากดวงดาวว่า ช่วงไหน วันไหนเป็นเวลาที่ดีเหมาะแก่การทำพิธีต่าง ๆ  เมื่อดูแล้วเห็นว่า  เวลาไหนที่เหมาะก็ประกอบพิธีในวันนั้น  ไม่ว่าจะทำบุญขึ้นบ้านใหม่ การแต่งงาน การตั้งชื่อ หรืองานต่าง ๆ ล้วนต้องดูฤกษ์งามยามดีกันก่อนทั้งนั้น

  ส่วนคนอีกกลุ่มเชื่อว่าชีวิตเป็นไปตามลิขิตของพระพรหมกล่าวคือ “พรหมลิขิต” ซึ่งไม่เกี่ยวกับ “ฟ้าลิขิต” และเป็นคนละเรื่องกับดวง ก็มีความเชื่อว่า “พระพรหม” คือผู้กำหนดชีวิตทุกคนมาตั้งแต่แรกเกิด
  สำหรับทฤษฎีพรหมลิขิตส่วนขยายเพิ่มเติมมีความเชื่อกันว่าหลังจากที่มนุษย์ ทุกผู้เกิดมาได้ 6 วัน พระพรหมจะเสด็จลงมาลิขิตวิถีชีวิตบุคคลในวันนั้นไว้ที่หน้าผากของมนุษย์ทุก คนรวมเป็น 5 ข้อกำหนด

  ประการแรก ท่านกำหนดอายุขัยของมนุษย์ ระบุไว้หมดว่ามนุษย์คนนั้นคนนี้เกิดวันที่ เดือน ปี พ.ศ. นั้น  เวลานี้ ถึงกำหนดสิ้นอายุขัยในห้วงเวลาใด และเมื่ออายุประมาณเท่าใด

  ประการที่ 2 ท่านกำหนดอารมณ์พฤติกรรมและอุปนิสัย ระบุไว้ชัดเจนว่าจะเป็นคนอารมณ์ดี อารมณ์ร้าย เก็บกด โมโหร้าย  เจ้าโทสะ โลภมาก งมงาย ฉุนเฉียว โมโหง่าย ใจเย็น ใจร้อน นิ่ง ฯลฯ

  ประการที่ 3 ท่านกำหนดระดับสติปัญญาและความถนัดไว้เบ็ดเสร็จ มนุษย์แต่ละผู้จะมีความถนัดตัวเลขและภาษาแตกต่างกัน มีระดับของภูมิปัญญาในการเรียนรู้เรื่องราวที่เหมือนกันแต่เร็วและช้าไม่เท่ากัน

  ประการที่ 4 ท่านกำหนดชะตาชีวิตไว้ล่วงหน้า ว่า ช่วงอายุเท่าใด จะมีฐานะเยี่ยงไร จะรวยหรือจน จะมีบ้านหลังใหญ่หรือเล็กหรืออาจไม่มีเลยตลอดชาติ จะรวยแล้วกลับไปจน หรือจนแล้วกลับไปรวย มีเงินมีความรู้มีบริวารและยศถาบรรดาศักดิ์ หรืออาจไม่มีเลยก็ได้

  ประการสุดท้าย พระพรหมท่านกำหนดบาปบุญคุณโทษไว้เบ็ดเสร็จ บางคนดวงชะตาอาจเป็นนักบุญและคนบาปในตัว บางคนอาจได้เป็นรัฐมนตรี บางคนก็อาจมีวาสนาได้เป็นนายกรัฐมนตรี หรือบางคนอาจมีทุกอย่าง รวยทุกด้าน ทั้งเก่งและรวย แต่อาจไปตายในต่างแดน

  ประเด็นน่าสนใจคือ แม้พระพรหมจะกำหนดและลิขิตชีวิตไว้ 5 ด้านดังกล่าวมาแล้ว

  สาระสำคัญที่น่าสนใจคือ เราจะเอาชนะดวงและฝืนดวงชะตาได้อย่างไร? ในเมื่อฟ้าลิขิต และพรหมลิขิตมาเช่นนี้?

  ตามทฤษฎีกรรมกำหนด มีการผสมผสาน “ความเก่งและความเฮง” ที่น่าสนใจเอาไว้ ในกรณีของความหวาดกลัวต่อภัยคุกคามจากมนุษย์และภัยธรรมชาติรวมถึงภัยจาก “นักษัตร” คือดวงดาว “บาป” อกุศลกรรม และ “เคราะห์” รวมถึง “ยักษ์และภูตผีปีศาจ”  และช่วงเวลาที่มีเคราะห์กรรมดวงตก

  ประการแรก ให้สวดอิติปิโส รำลึกถึงพระคุณของพระพุทธเจ้า พระธรรม แลพระสงฆ์ อย่างเช่นอาจสวดคาถาอิติปิโสเฉพาะบทสรรเสริญพระพุทธคุณจำนวนมากกว่าอายุ 1 จบทุกวัน หรืออาจสวดเฉพาะพระธรรมคุณและสังฆคุณ ดังที่ปรากฏใน “ธชัคคสูตร”

  ประการที่ 2 แนะนำให้สวด “พระปริตร”  บทต่างๆ ซึ่งสามารถค้นหาได้ในกูเกิ้ลก็จะคุ้มภัยร้ายต่างๆ ได้ บทที่นิยมสวดกันคือ “โพชฌังคสูตร” “มงคลสูตร” “รัตนสูตร” เป็นต้น

  กรณีของ “ฟ้าลิขิต” ก็ให้แก้ไข ปรับแก้การดำเนินชีวิตและการทำงานให้เหมาะสมกับดวงชะตา เช่น ทำอะไรไปแล้วถึงทางตันก็ให้เปลี่ยนชื่อ ชีวิตจะได้ดีขึ้น เปลี่ยนหมายเลขโทรศัพท์ เปลี่ยนที่อยู่ ที่ทำงาน

  กรณีของ “พรหมลิขิต” ก็ให้สวดคาถาอธิษฐานขอพรจากพระพรหมซึ่งก็หาได้ไม่ยากจากกูเกิ้ล และให้ไปไหว้ “พระพรหม” ตามที่ต่างๆ ซึ่งมีอยู่ทั่วประเทศ แล้วอธิษฐานขอพร เป็นกำลังใจแรงบันดาลใจเพื่อเป็นสิริมงคล เพราะเชื่อกันว่าพระพรหมท่านสถิตอยู่ทุกหนทุกแห่ง หรือไม่ก็หาเหรียญหรือเครื่องรางของขลังที่มีสัญลักษณ์พระพรหมพกติดตัวเพื่อ ให้เกิดความมั่นใจว่าจะแคล้วคลาดปลอดภัยและโชคดี

  วัตถุมงคลเกี่ยวกับ “พระพรหม” ที่โด่งดังอาทิ สมเด็จวัดระฆังเพราะท่านมีฉายาว่า “พรหมรังสี”

  อะไรที่คิดว่าเป็นไปไม่ได้ ก็จะสามารถสำเร็จได้  เมื่ออธิษฐานขอพรจากพระพรหม

  กรณี “กรรมลิขิต” ก็ต้องปรับเปลี่ยนความคิดคำพูดและการกระทำเน้นเป้าหมายคือสำเร็จๆๆ

  คนเราจะเป็นแบบที่เราคิด เราพูด และผลงานที่เราลงมือทำด้วยสติและความรอบคอบ!!!

  เพื่อนๆ นักขายครับ เฮงหรือซวยอยู่ที่ความคิด คิดว่าเฮงก็เฮง คิดว่าซวยก็ซวย ไม่ต้องคิดอะไรมาก

  ร่วมแสดงความคิดเห็น

  comments


หากมีประโยชน์ ร่วมแชร์บทความ: 61. กรรมลิขิต ฟ้าลิขิต พรหมลิขิต นี่ได้เลยครับ