• » 8. ถ้าคิดว่าเฮง ก็จะเฮง ไม่ต้องคิดอะไรมาก

  ถ้าคิดว่าเฮง ก็จะเฮง ไม่ต้องคิดอะไรมาก

   

  ศ. ดร. อุทิส ศิริวรรณ 

  คอลัมน์    How to Heng

  ต้นฉบับ 19 กุมภาพันธ์ 2555

  ผู้อ่านทุกคน วันแห่งความรักปีนี้ ผมโชคดีที่บังเอิญได้ไปไหว้พระ 9 วัดที่อยุธยา

  สังเกตดู ชีวิตที่ผ่านมา อะไรที่ตั้งใจเต็มที่จะไม่ค่อยได้ทำ แต่ถ้าบังเอิญ จะทำได้เสมอ เริ่มจากวัดที่ไป วัดแรก วัดพนัญเชิง ได้ไหว้หลวงพ่อโตซำปอกง เจ้าแม่สร้อยดอกหมาก พระเจ้าสายน้ำผึ้ง

  เพิ่งรู้ว่า  เจ้าแม่สร้อยดอกหมาก Lucky in Game but Fail in Love เก่งงาน แต่ไม่เก่งเกมรัก

  เหมือนบิ๊กบอสส์ของบริษัทขายตรงหลายๆ แห่ง อิ อิ อย่าใช้อารมณ์ อย่าใจน้อย ก็สมหวังในรักได้

  ถัดจากนั้น ไปวัดที่ 2 คือวัดสุวรรณดาราราม วัดนี้เป็นวัดสำคัญในประวัติศาสตร์ เพราะในวิหารมีภาพประวัติสมเด็จพระนเรศวรมหาราชที่ครบและสมบูรณ์ที่สุด

  ได้สวดพระคาถาชินบัญชร 1 จบ ได้เดินชมภาพจิตรกรรมฝาผนังเรื่องราวการต่อสู้ชีวิตของพระนเรศวรมหาราช ตั้งแต่ถูกจับไปเป็นตัวประกันถึงราชอาณาจักรพม่าแล้ว

  ก็ได้แง่คิดว่า คนเรา อย่าดูถูกตัวเอง อย่าดูหมิ่นตัวเอง อย่าดูแคลนตัวเองว่าอาภัพ อับโชค อับจนหนทาง อับด้อยวาสนา

  ไม่ต้องคิดอะไรมาก ทำตัวให้เป็นธรรมชาติ ดิ้นรนมาก ก็เหนื่อยมาก บางครั้ง อยู่เฉยๆ ทำตัวสบายๆ วันว่างๆ ก็มีเวลาเดินเล่น พักผ่อน เป็นส่วนตัว ตามทฤษฎีเฮง เชื่อเถอะ เดี๋ยวสักพักก็จะเฮง

  วัดที่ 3 ได้ไปไหว้พระเจ้าอินทร์แปลง วัดเสนาสนาราม ตามประวัติอัญเชิญจากลาว เชื่อกันว่าใครที่ต้องการความมั่งคั่งร่ำรวย  ใครที่ต้องการเลื่อนยศเลื่อนศักดิ์ ยกระดับชีวิต ให้มาอธิษฐานขอพรพระได้ที่นี่

  วัดที่ 4 ที่ไปคือวัดหน้าพระเมรุราชิการาม ซึ่งมีพระพุทธนิมิตวิชิตมารโมลีฯ แต่งองค์ทรงเครื่องจักรพรรดิราช

  หน้าบันพระอุโบสถ มีเทวดาทรงครุฑเหยียบนาคห้อมล้อมด้วยเหล่าเทวดา 16 ชั้นฟ้า เชื่อกันว่าใครได้มายืนอธิษฐานขอพรจากพระนารายณ์และพระพุทธนิมิตฯ

  คิดการใดๆ ที่ดี ทำการใดๆ ที่ดี พูดการใดๆ ก็ดี จะสำเร็จเสร็จสมดังใจหวังแทบทุกราย

  ได้แง่คิดว่าทำกิจการใดๆ ที่คิดว่าจะแพ้ ก็อาจชนะ ที่คิดว่าชนะก็อาจแพ้  ดีที่สุด ไม่แพ้ไม่ชนะ

  เหมือนพระเจ้าอลองพญา อุตส่าห์ยกทัพหลวงชุดใหญ่มาโจมตีกรุงศรีฯ เมื่อขึ้น 1 ค่ำ เดือน 6 ปี 2306 บัญชาการรบยิงปืนใหญ่ใส่พระบรมมหาราชวังด้วยพระองค์เอง คิดว่าชนะ แต่กลับแพ้ถึงตาย!

  เป็นแง่คิดว่า  “ให้ทุกข์แก่ท่าน ทุกข์นั้นถึงตัว” แต่ทว่าต่อมาในปี 2310 พวกเราก็เสียกรุงศรีฯ เหตุเพราะแตกสามัคคี คนที่ชอบนำไฟในออก  นำไฟนอกเข้า จำไว้ อย่าได้คบหาสมาคม เพราะมีแต่จะพาไปบาดเจ็บล้มตาย เสียผู้เสียคนเพราะโดนหลอก  สมัยนี้ จะคบใคร ต้องระวัง คนจริงมีน้อย คนลวงมีมาก!

  วัดที่ 5 คือวัดเชิงท่า ได้ไปกราบไหว้สถานที่สมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรีตากสินมหาราชเคยผนวชเป็นพระ อยู่ที่นี่ถึง 3 พรรษา

  ได้แง่คิดว่า อย่าดูถูกตัวเอง ถึงคราวบุญพา วาสนาส่ง สามัญชนก็อาจเป็นเจ้าใหญ่นายโตได้ในทันใด

  ขอเพียงแค่เฮง ชีวิตนี้ไม่ต้องขออะไรมาก ขอแค่ดวงดี ดวงเฮง ทำอะไรแล้วเฮงไปหมด…ก็พอแล้ว

  วัดที่ 6 เป็นวัดพนมยงค์ ได้กราบพระสมัยอู่ทอง และพระนอนเก่าแก่ที่ศักดิ์สิทธิ์ เดิมคิดว่าวัดนี้เป็นวัดที่ตระกูลพนมยงค์สร้าง ผิดคาด ประวัติศาสตร์ย้อนกลับไปถึงสมัยแผ่นดินอยุธยา วัดเกิดเพราะแรงกตัญญูของพระเจ้าแผ่นดินองค์หนึ่งที่มีต่อแม่นม ก็เลยเพี้ยนจากแม่นมยงค์เป็นพนมยงค์

  ศ.ดร. ปรีดี พนมยงค์ และเครือญาติ เห็นนามวัด “พนมยงค์” เป็นสิริมงคล เลยขอใช้เป็นสกุลพนมยงค์ และได้เป็นวัดประจำตระกูลพนมยงค์และมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์สืบมา

  อาจารย์ปรีดี อยู่คนละฝั่งถนนกับเจ้าตาก ก็ยกสถานะขึ้นเป็นรัฐบุรุษแห่งผืนแผ่นดินไทยได้ ด้วยคุณงามความดีที่มีต่อไพร่ฟ้าอาณาประชาราษฎร์ สอนให้ธรรมศาสตร์รักประชาชน มิใช่เพราะเงินถุงเงินถัง

  วัดที่ 7  วัดศาลาปูนได้กราบเกจิดังแห่งอยุธยาหลวงพ่อสวัสดิ์ปีนี้ 96 ปีแล้ว ใครไม่เคยไปก็รีบไปกราบเสีย ได้ไหว้หลวงพ่อแขนลายที่ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเจ้าสัวรัชกาลที่ 3 ทรงนับถือมาก ได้ไหว้พระในโบสถ์ด้วย

  วัดที่ 8 ได้ไหว้พระสมัยอู่ทอง ในพระอุโบสถวัดพรหมนิวาสวรวิหาร  เป็นครั้งแรกที่ไปวัดแห่งนี้ ได้เกร็ดความรู้ว่า รัชกาลที่ 4 ทรงบูรณะวัดนี้ และชอบเสด็จมาที่นี่ประจำ รัชกาลที่ 5 ทรงมาสร้างหอไตรริมน้ำ ลักษณะคล้ายเรือนรับรองรัชกาลที่ 5 วัดพระนอนจักรสีห์ และวัดบรมวงศ์อิศรวราราม

  วัดแห่งนี้น่าจะเกี่ยวพันกับรัชกาลที่ 5 เป็นพิเศษ เพราะหน้าบันมีตราแผ่นดินรัชกาลที่ 5 จารึกไว้เป็นหลักฐานชัดเจน แสดงว่าสมัยโบราณรัชกาลที่ 5 ต้องเคยเสด็จมาเพื่อการใดการหนึ่ง เกินจะคาดเดาได้

  แต่ประวัติศาสตร์ตอนนี้ ได้ขาดหายไป ใครมีความรู้เกี่ยวกับวัดนี้ ก็เขียนลงเว็บไซต์ด้วย

  วัดสุดท้ายที่ได้ไปไหว้คือ วัดภูเขาทอง ได้ไปกราบไหว้พระเจดีย์แห่งภูเขาทอง ซึ่งนักประวัติศาสตร์บางสาย เชื่อกันว่านี่คืออนุสรณ์สถานเจดีย์ยุทธหัตถีแท้จริงที่สมเด็จพระนเรศวร มหาราชทรงสร้างไว้

  สถานที่แห่งนี้มีอนุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงควบม้า แปลกจากที่เราเห็นจนชินตาคือภาพยุทธหัตถี หรือภาพทรงหลั่งน้ำประกาศอิสรภาพ

  ไม่ถึงครึ่งวันก็ไหว้พระได้ครบ 9 วัด

  เฮงแรก สบายใจเพราะได้ชิมก๋วยเตี๋ยวริมน้ำอร่อยๆ ที่วัดรัตนชัย (วัดจีน) ถึง 4 ชาม

  เฮง 2 ได้พรจากยายแก่ๆ นิรนาม วัย 90 ที่พายเรือมาให้พรถึงริมท่าน้ำ ได้เลี้ยงก๋วยเตี๋ยวแห้งยาย 1 ห่อพร้อมชานมเย็น 1 ถุง

   เฮง 3 ได้รับพรจากหลวงพ่อสวัสดิ์อายุ 96 โดยบังเอิญ

  เฮง 4 ได้เงินประกันน้ำท่วม เห็นยอดเงินที่ได้รับแล้วตกใจ น้ำท่วมแล้วกำไรหลายเท่าตัว ขอให้ท่วมบ่อยๆ อิอิ

   เฮง 5 ชนะคดีความกว่า 2 ปีที่ค้าความกับอาจารย์สุดแสบ โคตรกะล่อน   มหาวิทยาลัยโคตรโกงที่สอนศิษย์ให้ “เนรคุณ” อกตัญญูทำร้ายผู้มีพระคุณต่อตนด้วยหวังแค่เศษกระดาษเปล่า หลอก สกอ. ก.พ.  ซื้อขายปริญญากัน 250,000  บาทโจ๋งครึ่ม ความลับแตกรอบนี้แหละ ข่าว 3 มิติกำลังจะเปิดโปงในไม่ช้า อิอิ 

  “เจ็บ นี้อีกนาน”  ปริญญาก็ไม่ได้ ติดคุกอีกต่างหาก คบคนพาล พาลไปหาผิด คบบัณฑิต บัณฑิตพาไปหาผล  ต้องเป็นองคุลีมาล เชื่อพระ อย่าเ็ป็นอหึงสกะ หูเบายุง่าย หลอกง่าย หลงผิดเชื่ออาจารย์โจร !!!

  อันคนเรานั้น ถ้าคิดว่าเฮง ก็จะเฮง  ถ้าเนรคุณต่อผู้มีพระคุณ ก็ซวย…ใครที่รู้ว่าผิด รู้ว่าคิดไม่ดี พูดไม่ดี ทำไม่ดีต่อพ่อแม่ ครูอาจารย์ เจ้านาย ผู้มีพระคุณ เทศกาลวันแห่งความรัก ยังไม่สาย รีบไปยอมรับผิด ขอโทษ ขอขมาผู้มีพระคุณต่อตนเองเสีย จะได้หมดเคราะห์ หมดโศก หมดโรค หมดภัย ไร้เจ้ากรรมนายเวรก่อกรรมทำเข็ญ

  แล้วจะเฮงทันที ดวงดีทันใด แบบว่า “ไม่ต้องคิดอะไรมาก” 

  ร่วมแสดงความคิดเห็น

  comments


หากมีประโยชน์ ร่วมแชร์บทความ: 8. ถ้าคิดว่าเฮง ก็จะเฮง ไม่ต้องคิดอะไรมาก นี่ได้เลยครับ