• » 17. ตกต่ำให้ถึงที่สุด แล้วจะเฮง

  ตกต่ำให้ถึงที่สุด แล้วจะเฮง

  คอลัมน์    How to Heng ต้นฉบับ 3 เมษายน 2555

  เพื่อนๆ นักขายครับ ฉบับนี้ ขอนำเสนอทฤษฎีเฮงว่าด้วยตอน “ตกต่ำ”

  จากการวิจัยความเฮง ผมค้นพบความจริงอันน่าพิศวง ประหลาดใจว่า “เฮง” กับ “เก่ง” อธิบายกันคนละเรื่องเดียวกัน โดยเฉพาะยามที่ชีวิตตกต่ำ “เฮง” จะอธิบายได้ดีกว่า “เก่ง”

  เหมือนการกำหนดเป้าหมายจะเดินทางสำรวจ “โลก” คนเดินทางมุ่งสู่ความเก่ง บ่ายหน้าไปทางทิศตะวันตก ส่วนคนมุ่งค้นหาความเฮง ออกเดินทางไปทางทิศตะวันออก

  แล้ววันหนึ่ง เมื่อวันเวลาที่เหมาะสม คนเก่งกับคนเฮงก็จะมาพบเจอกัน ณ จุดนัดพบครึ่งทางของโลก

  ปัญหาที่ต้องหาคำอธิบายคือ ในโลกนี้ มีคนที่ออกเดินทางด้วยความเก่งไปทางทิศตะวันตกแล้วค้นพบความสำเร็จ ขณะที่คนออกเดินทางด้วยความเฮงไปทางทิศตะวันออกก็พบความสำเร็จเหมือนกัน

  คำถามคือในโลกนี้ มีคนประเภทนี้อยู่หรือไม่?

  คำตอบคือ “มี”

  ในสังคมโลก คนที่ “เก่ง+เฮง” ในอดีตคือ “เจงกีสข่าน” ไม่นานนักก็คือ “บิล เกต” “วอร์เรน บัฟเฟต” “สตีฟ จอบส์”  “มาร์ก ซักเกอร์เบิร์ก”

  ในสังคมไทย “เฉลียว อยู่วิทยา” “ธนินทร์ เจียรวนนท์”  เจริญ สิริวัฒนภักดี”

  คนเหล่านี้ ช่วงหนึ่งของชีวิตเคยตกต่ำถึงที่สุด แล้วหลังจากนั้นในช่วงบั้นปลายก็สำเร็จ

  เสียจนไม่มีอะไรจะเสียอีกแล้ว แต่ก็ยังลุกขึ้นมาสู้ ต่อสู้จนชะตากลับมา “เฮง” ได้ในบั้นปลาย

  ถ้าคิดว่าชีวิตท่านตกต่ำจนถึงที่สุด และคิดว่าเราแย่แล้ว ก็ลองเข้าเว็บไซต์ เอาชีวิตคนแต่ละนามตามที่เอ่ยมาวิเคราะห์เปรียบเทียบกับชีวิตของท่านดู

  ด้านที่สำเร็จไม่ต้องดูมาก แต่ให้พลิกอ่าน ตอนที่บางคนเช่น “จ็อบส์” หรือ “เจ้าสัวธนินทร์” ล้มเหลว อ่านแล้ว จะพบคำตอบว่า “เฮง” ในท่ามกลาง “วิกฤตชีวิต” มีจริง

  ผมมีข้อสังเกตว่าคนที่เฮงจะพบกับความบังเอิญซ้ำแล้วซ้ำเล่า คนเก่งชีวิตมักไม่บังเอิญ

  บังเอิญ ศรัทธา ปาฏิหาริย์ สิ่งที่ไร้เหตุ ไร้ผล เป็นสิ่งที่คนดวงเฮงไม่ต้องคิดอะไรมาก คิดแล้วคลิก

  ความน่าจะเป็น ปัญญา ทฤษฎี เหตุผล ตรรกะ เป็นสิ่งที่คนเก่ง คิดซ้ำ คิดซ้อน คิดแล้วไม่คลิก

  คำถามคือ ครั้งหนึ่งในชีวิต คุณเคยเผชิญสภาวะตกต่ำสุดๆ เช่นนี้ไหมครับ?

  สินค้าดีแค่ไหนอธิบายอย่างไรก็ขายไม่ออก ทำแล้วไม่เฮง ซื้อของมาขายแล้วทุนจม?

  หนำซ้ำเคราะห์หามยามซวยพบเจอลูกค้ากลุ่มใด ก็มักจะเจอแต่คนที่ “หลงตัวเอง” “เก่งคนเดียว” “นายแน่มาก” “ไม่ฟังใคร” “อัตตาสูง” “คิดว่าตัวเองทำได้คนเดียว” “รู้ทุกเรื่อง (แต่ไม่รู้จริงสักเรื่อง)”  “ไม่เปิดใจกว้าง” “ยึดติด” “คิดแบบเดิมๆ” “คิดแบบลูกจ้าง” “ไม่กล้าเสี่ยง”

  ทฤษฎีเฮง อธิบายปรากฏการณ์ความเฮง/ความซวยได้ว่า ทุกชีวิตไม่ว่าจะเป็นเจ้าสัวธนินทร์ เจ้าสัวเจริญ เจ้าสัวเฉลียว ก็เหมือนพวกเรา พวกเขาต้องเผชิญสภาวะ “4 ต” “ตั้งต้น เติบโต ตีบตัน ตกต่ำ” 

  สรุปปัญหาที่ทำให้ชีวิตตกต่ำถึงที่สุดมาจาก 3 ทาง “ปัญหาเกิดจากความคิด-คำพูด-ผลงาน”

  ถ้าเป็นปัญหาที่เกิดจากความคิด ให้เราคิดใหม่ มีมุมมองใหม่ หานวัตกรรม ประยุกต์ใช้ศาสตร์ในการจัดการที่ทันสมัย ปรับใช้ศิลปะในการครองใจคน บริวาร ทีมงาน และลูกค้า

  ถ้าเป็นปัญหาเกิดจากคำพูด จากเคยพูดเยิ่นเย้อ ดูถูก ดูหมิ่น เหยียดหยาม  ก็พูดให้รวบรัด สั้นๆ ได้ใจความ พูดจาสุภาพ ให้เกียรติคน ใช้สรรพนามเรียกขานเหมาะสม ไม่นินทาด่าว่าร้ายใส่ร้ายคนลับหลัง

  ถ้าเป็นปัญหาเกิดจากผลงาน การกระทำ คุณภาพ มาตรฐาน ของสินค้าและบริการ ก็พิจารณาดูว่า ปัญหาที่เราไปสู่จุดต่ำสุดของชีวิตเกิดจากเราประมาท เลินเล่อ ไม่รอบคอบ เรามีปัญหาเรื่องเงิน หุ้นส่วนยักยอกฉ้อโกง บัญชีไม่โปร่งใส หรือเข้าใจผิด? ถ้ากรณีคุณภาพสินค้าไม่ดี ก็ปรับปรุง ถ้าบริการแล้วลูกค้าไม่ประทับใจด้านใด ก็ปรับปรุงคุณภาพการบริการให้มีมาตรฐาน สะดวก รวดเร็ว ทันที ทันใด ทันใจ

  สุดท้ายถ้าปัญหาต่างๆ แก้ไขแล้ว ยังไม่สบายใจ ยังตกต่ำต่อเนื่อง ก็อธิษฐานจิตให้พ้นเคราะห์

  ในขั้นต้น หากจิตใจว้าวุ่น ไม่มีสมาธิให้ “สวดมนต์” อิติปิโส ชินบัญชร พาหุง มหากาฯ ฯลฯ

  ถ้าจิตนิ่ง ก็ก้าวข้ามขั้นตอนสวดมนต์สู่ขั้นตอน “ภาวนา” พิจารณาธาตุ 4 ดิน น้ำ ลม ไฟ ว่าสรรพสิ่งใดๆ ในโลก เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป ทุกคนต้องเผชิญ “เกิด แก่ เจ็บ ตาย พลัดพราก สูญเสีย” ด้วยกันทั้งสิ้น

  ในขั้นสุดท้าย ชีวิตยังตกต่ำต่อเนื่อง ให้ “นิ่ง” อยู่เฉยๆ ไม่ต้องทำอะไร ทำจิตให้สงบ มั่นคง ไม่วอกแวก ใช้สมองให้มากๆ คิดวิเคราะห์แก้ไข “ปัญหา” ที่เราเผชิญ หมั่นตรวจสอบ พิจารณาตนเอง ตักเตือนตนเอง แก้ไขตนเอง พิเคราะห์ จุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส อุปสรรค เขียนประเด็นปัญหาออกมา แล้วเขียน “วิธีแก้ปัญหา” แต่ละเรื่อง และ “ทางเลือกวิธีแก้ปัญหา” กรณีปัญหาแก้ไขยากอีก 3-4 ทางเลือก

  ถ้าคิดไม่ตกก็ไม่ต้องคิดอะไรมาก หลับเลย หลับให้สนิท พอจิตหลับแล้ว “ภวังคจิต” ที่อยู่ในตัวเราจะทำหน้าที่ต่อ ภวังคจิตจะลุกมาทำงานแทนสมองเรา จะช่วยแก้ปัญหาที่เราแก้ไม่ได้แทน

  ทฤษฎีเฮง ค้นพบความจริงว่า มนุษย์ทุกผู้ ทุกนาม ทุกเชื้อชาติ ทุกศาสนา มี “กายใน” เรียกว่า “ภวังคจิต” ซึ่งก็คือจิตดวงเดิมที่อยู่ข้างใน เป็นพลังอำนาจที่อยู่ในตัวทุกคน จะสำแดงตน สำแดงฤทธิ์ เมื่อถึงคราวชีวิตบุคคลนั้นๆ เข้าสู่สภาวะคับขัน ตกต่ำถึงที่สุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณต้องเป็น “คนดีมีศีลธรรม”

  เพื่อนๆ นักขายครับ เมื่อยามชีวิตตกต่ำถึงที่สุดให้เอาวิธีเฮงที่แนะนำไปใช้แล้วจะพบคำตอบครับ

  ร่วมแสดงความคิดเห็น

  comments


หากมีประโยชน์ ร่วมแชร์บทความ: 17. ตกต่ำให้ถึงที่สุด แล้วจะเฮง นี่ได้เลยครับ