• » 23. บทความเรื่อง “วิธีดูดวงเสริมความเฮง”

  วิธีดูดวงเสริมความเฮง
  ศ. ดร. อุทิส ศิริวรรณ

  ๒๑ พฤษภาคม ๒๕๕๕

   

  ทำไมเราต้องดูดวง? ส่วนใหญ่นับถือพุทธ แล้วถ้าดูดวง จะผิดหลักชาวพุทธที่ดีหรือไม่?
  นี่คือการนำเสนอข้อมูลส่งเสริมให้คนงมงาย มัวแต่ยึดถือดวงชะตาโดยไม่ทำมาหากิน

  หรือไม่?

  คำตอบคือ ไม่ผิดหลัก ถ้าไม่งมงาย แล้วอย่างไรจึงจะถือว่าถูกวิธี ?

  ศาสตร์ว่าด้วยการพยากรณ์ โดยเฉพาะโหราศาสตร์ ท่องไว้ดังๆ เลยว่าอย่างมงาย

  ประเด็นที่คนจะเฮงต้องค้นคว้าให้ได้ว่า ดวงเหมือนกันแต่ชะตาชีวิตทำไมไม่เหมือนกัน?

  ทำไมเฮงไม่เท่ากัน หรือเฮงเหมือนกันทั้งที่ขายสินค้าชนิดเดียวกัน ใช้แผนตลาดเหมือนกัน เครือข่ายผู้บริโภคก็ไม่แตกต่างกัน วิธีคิด วิธีทำงานคล้ายคลึงกัน

  ทำไมอีกคนเฮง แต่ทำไมเราถึงไม่เฮง?

  ผมมีข้อสังเกตว่า คนเราเฮงไม่เหมือนกันเพราะมีหลักการ ระบบ กระบวนการ และวิธีในการคิดที่ไม่เหมือนกัน

  บ้านเราไม่ค่อยสอนให้คนคิด

  หลักการ ระบบ กระบวนการ และวิธีคิดเพื่อให้เฮงๆ รวยๆ สำเร็จๆ  มี 4 รูปแบบ

  รูปแบบแรก กลุ่มคนที่คิดแต่จะพึ่งพาคนอื่น คนกลุ่มนี้ชอบทำงานแบบพึ่งพา เกาะคนอื่นกินไปตลอดชีวิต คิดแต่จะเป็นลูกจ้าง กินเงินเดือน ไม่คิดที่จะยืนด้วยลำแข้งของตนเอง คิดแบบนี้ รวยยาก เป็นทาสคนอื่นจนชั่วชีวิต

  รูปแบบที่สอง กลุ่มคนที่คิดเองเออเอง ทำเองเบ็ดเสร็จ กลุ่มคนที่คิดแบบนี้ชอบทำงานแบบเถ้าแก่ เป็นผู้จัดการสันดานเสมียน ชอบทำอะไรด้วยตนเอง ทำแล้วหยุดไม่ได้ คิดแบบนี้รวยยาก แถมรวยแล้วยังไม่มีความสุข

  รูปแบบที่สาม กลุ่มคนที่คิดแบบสลากกินแบ่ง คนกลุ่มนี้ คิดแบบสังคมนิยม แบ่งกันกิน แบ่งกันใช้ ได้มาร้อย เหลือไว้กินไว้เก็บเพียงแค่สักร้อยละ 1-3 ก็พอใจแล้ว คนที่คิดแบบนี้ ก็จะขวนขวายหาธุรกิจที่เป็นแฟรนไชส์ ธุรกิจขายตรง หรือธุรกิจอื่นๆ ที่ทำแล้วเหลือน้อย แต่รายได้มั่นคงสม่ำเสมอ คนคิดได้แบบนี้ รวยแน่ แต่ยังไม่ยั่งยืน

  รูปแบบที่สี่ กลุ่มคนที่คิดแบบนักลงทุน กลุ่มคนที่คิดแบบนี้ จะใช้เงินทำงาน ใช้คนทำงานแทน ใช้ระบบทำงานให้ ใครคิดได้ถึงระดับนี้ ตระหนัก รับรู้ ทำความเข้าใจ “กฎแห่งแรงโน้มถ่วง” ใช้กฎคานงัด ใช้คานหามเป็น ใช้เครื่องทุ่นแรง รู้จักกฎ 80/20 เข้าใจทฤษฎี 33.33% รับรอง รวยแน่นอน

  อยากรวยเร็ว เกษียณอายุก่อนกำหนด ต้องดูดวงตัวเองเพื่อค้นหาอนาคตสดใสไม่ไกลแค่เอื้อม…

  การดูดวง จะทำให้เราเห็นภาพเราและคนรอบตัวชัดเจนยิ่งขึ้น

  สมมติว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กับนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เกิดวันและเวลาเดียวกัน สถานที่เกิดเดียวกัน ต่างกันตรงไหน? ก็ตรงที่คุณพ่อคุณแม่ไม่เหมือนกัน

  ดวงของบุพการีย่อมแตกต่างอย่างแน่นอน ต้องดูว่าดวงของบิดามารดาจะให้คุณหรือให้

  โทษแก่ลูก

  จากนั้นให้ดูดวงญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง บริวาร ว่ามีผลอย่างไรต่อดวงชะตาของเรา

  การดูดวงจะทำให้เรารู้ว่าเจ้าชะตาว่ามีนิสัยอย่างไร ? จะได้คำตอบว่าลูกน้องคนนี้มีนิสัยจู้จี้จุกจิก เจ้าระเบียบ เรียบร้อย รักสวยรักงาม คนพื้นดวงแบบนี้ทำงานอย่างไรจึงจะประสบความสำเร็จ?

  แต่ทว่าวันเดือนปีเกิดและเวลาเกิดต้องแม่นยำ  จึงจะคำนวณได้ถูกต้อง  พยากรณ์ได้แม่นยำ  เพราะจะแปลงค่าให้เป็นตัวเลขที่ใช้แทนดวงดาว  ช่องราศี  และธาตุต่าง ๆ ที่อยู่ในราศีแต่ละช่องได้ถูกต้อง

  การดูดวงจะช่วยให้ค้นพบว่าช่วงจังหวะของชีวิตระยะนี้เป็นช่วงที่กรรมชนิดใดกำลังให้ผล  กรรมดีหรือกรรมชั่ว

  เพื่อที่จะได้หาทางแก้กรรมด้วยการทำความดีให้มากขึ้นจะได้ผ่อนเคราะห์ร้ายผ่อนหนักให้เป็นเบาจะได้ใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท

  และยังได้ตรวจดูอุปนิสัยนิสัยใจคอว่าเราหรือคนรอบข้างเป็นอย่างไร เพื่อค้นหาวิธีทำงานหรือมอบหมายงานแบบ put the right man on the right job

  ท่านผู้อ่านที่เคารพทุกท่าน การดูดวงถ้าใช้ให้เป็นจะช่วยให้ทุกคนเฮงได้จริง
  อย่าถามว่าจะดูดวงกับใครดี

  ให้ค้นหาดูว่าใครที่ไม่มุ่งเอาเงินเป็นตัวตั้ง

  คนนั้นแหละคือคนที่ท่านสมควรฝากเนื้อฝากตัวขอเข้าพบขอคำชี้แนะ

  ในเมืองไทย โหราจารย์ที่เป็นนักวิชาการแบบนี้ยังพอมีให้พบเห็นได้ทั่วไปครับ

  ปราชญ์ท่านหนึ่งยกคำสอนพุทธจากนักขัตตชาดกขึ้นแย้งว่า

  “โอกาสผ่านเลยคนโง่ผู้มัวคอยฤกษ์งามยามดี โอกาสเป็นดาวฤกษ์ดีมีชัยในตัวเอง ดวงดาวต่างๆ จักทำอะไรได้”

  โดยได้อธิบายว่า ถ้ามัวแต่ดูดวง ดูฤกษ์ยาม ก็ไม่ต้องทำมาหากินกันพอดี

  คำว่า “ฤกษ์” หรือภาษาบาลี คือ นกฺขตฺตํ นั้นแปลว่า ดาว ดวงดาว กลุ่มดาว หมายรวมถึง ดาวนักขัตตฤกษ์  นักษัตร งานนักขัตตฤกษ์ หมายถึง คราวหรือเวลาที่เหมาะสม ความปลอดภัยหรือ ความสำเร็จสมประสงค์ อำนวยความเป็นสิริมงคลต่าง ๆ ซึ่งจริง ๆ แล้วการถือฤกษ์นี้ เป็นวิชาความรู้เกี่ยวกับโหราศาสตร์ การทำนายทายทัก หรือการดูดวงชะตาราศี  ตามหลักศาสนาพราหมณ์  ซึ่งแบ่งเป็น ๒ ชนิด คือ ฤกษ์บน และฤกษ์ล่าง

  ฤกษ์เป็นชัยมงคลเบื้องสูงโดยถือตำแหน่งของพระจันทร์และดาวพระเคราะห์ต่าง ๆ  เป็นหลัก คือกำเนิดโดยพระจันทร์ พระจันทร์ต้องดีไม่มีอริ มรณะและวินาศ พระจันทร์โคจรให้คุณ เช่น จันทร์ครุสุริยา ส่วนฤกษ์ล่างซึ่งเหมาะเป็นมงคลชัยทางเบื้องต่ำบนพื้นดิน โดยมนุษย์เป็นผู้กำหนดขึ้น โดยให้วันทั้ง ๗ ประกอบด้วยดิถี ขึ้น แรม และเดือน ปี เป็นหลักในการคำนวณนับ เช่น วันธงชัย วันอธิบดี วันอุบาทว์ เป็นต้น

  ฤกษ์ตามหลักทางโหราศาสตร์ดังกล่าวเป็นลักษณะของความเชื่อในทางศาสนาพราหมณ์  เป็นการดูเวลาทำนายจากดวงดาวว่าช่วงไหน วันไหนเป็นเวลาที่ดีเหมาะแก่การทำพิธีต่าง ๆ  เมื่อดูแล้วเห็นว่า  เวลาไหนที่เหมาะก็ประกอบพิธีในวันนั้น  ไม่ว่าจะทำบุญขึ้นบ้านใหม่ แต่งการแต่งงาน การตั้งชื่อ หรืองานต่าง ๆ ล้วนต้องดูฤกษ์หามยามดีกันก่อนทั้งนั้น  แต่ฤกษ์ในทางพระพุทธศาสนานั้น  องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงสอนไว้ว่า

  สุนกฺขตฺตํ สุมงฺคลํ                               สุปภาตํ สุหุฏฺฐิตํ

  สุขโณ สุมุหุตฺโต จ                               สุยิฏฺฐํ พรหฺมจาริสุ ฯลฯ

  แปลได้ว่า  “ประพฤติชอบเวลาใด  เวลานั้นชื่อว่าฤกษ์ดี  มงคลดี  เช้าดี  รุ่งอรุณดี และขณะดี ครู่ดี บูชาดีแล้วในเหล่าผู้ปฏิบัติธรรม”  ความพร้อมเพรียงเกิดขึ้นเมื่อใดแล้วประกอบความดีในขณะนั้น  เรียกว่า  ฤกษ์งามยามดี   และความขัดข้องเกิดขึ้นเมื่อใด  ไม่สามารถประกอบความดีได้ในขณะนั้น  เรียกว่า  ฤกษ์ไม่งามยามไม่ดี  การมัวแต่รอนั่นรอนี่โดยปราศจากปัญญาก็เสียเวลาเปล่า

  แต่ปราชญ์อีกกลุ่มหนึ่งก็ให้ความเห็น น่ารับฟังดังนี้

  การดูดวงนั้นสามารถบ่งบอกถึงผลของการกระทำที่ดีและไม่ดีในอดีตได้ เราจึงสามารถใช้ข้อมูลเหล่านั้นเป็นแนวทางในการกำหนดทิศทางชีวิตของเราเสีย ใหม่

  ในเมื่อชีวิตคนเราต้องประสบกับช่วงเวลาที่รับวิบากกรรมชั่ว ก็มักจะต้องทนทุกข์ทรมาน โศกเศร้าเสียใจ สับสนในชีวิต หรือสูญเสียกำลังใจ ไม่รู้ว่าจะต้องจัดการกับชีวิตของตนเองอย่างไร จึงต้องการที่ปรึกษา ที่พึ่งทางใจ หรืออยากรู้ว่าชีวิตของตัวเองจะดำเนินไปอย่างไร จะประสบความสำเร็จได้หรือไม่ จะมีโชคมั่งคั่งร่ำรวยรวยหรือไม่ ลงทุนทำธุรกิจอะไรดี จะได้คู่แบบไหน แต่งงานเมื่อไหร่ดี โดยใช้การดูดวงเป็นเหมือนการมีที่ปรึกษาในการดำเนินชีวิต

  อย่างไรก็ตามเราก็ไม่ควรใช้การดูดวงเป็นตัวกำหนดว่าชีวิตของเราจะต้องดำเนิน ไปตามดวง เราไม่ควรเชื่อในดวงอย่างงมงาย หรือปล่อยชีวิตให้เป็นไปตามดวงชะตา

  แต่เราจะต้องใช้การดูดวงเพื่อรู้แนวทางในการดำเนินชีวิตให้สอดคล้องกับดวง ชะตาของเรา หรือ เพื่อทำให้เราสามารถใช้ชีวิตเหนือดวงของตนเองแบบผู้ชนะ ให้เราสามารถประสบความสำเร็จบรรลุผลในสิ่งที่เราต้องการได้ เช่น ในช่วงเวลาที่ดวงชะตาเราไม่ดี ดวงตก เราจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเข้าใจว่า นี่คือช่วงเวลารับผลของการกระทำที่ไม่ดีในอดีตของเรา เราจะต้องเข้าใจสิ่งต่างๆตามความเป็นจริง ไม่โทษโชคชะตา หรือบุคคลอื่น

  แต่เราต้องสำรวจตัวเองพยายามหาสาเหตุที่แท้จริงว่าสิ่งต่างๆ นั้นเกิดมาได้อย่างไง มองสถานการณ์ด้วยมุมมองที่ไม่บิดเบือน และมองหาข้อดีต่างๆให้ได้แม้อยู่ในช่วงที่สถานการณ์ไม่ดี หลังจากนั้นหาแนวทางที่จะดำเนินแก้ไข เราต้องอาศัยความอดทน ไม่ท้อแท้ สร้างกำลังใจให้ตัวเอง เป็นช่วงที่เราจะต้องรวบรวม กำลังใจ ความมั่นใจ สติ ปัญญา สร้างพลังให้กับตัวเองอีกครั้ง มุ่งมั่นตั้งใจที่จะทำกรรมดี และทำสิ่งที่เราต้องการให้ประสบความสำเร็จให้ได้

  ในขณะที่เราดวงดี โชคดี ได้รับในสิ่งที่ต้องการ ก็ควรใช้ช่วงเวลาดังกล่าวให้เกิดประโยชน์กับเราในปัจจุบันและในอนาคตมากที่ สุด เป็นช่วงที่เรามีสภาพจิตใจที่ดีที่พร้อม มีความมั่นใจ มีความพร้อมในหลายๆด้านที่จะทำสิ่งต่างๆได้ดี

  เราจึงควรเร่งที่จะทำในสิ่งที่เราต้องการให้เต็มกำลังความสามารถเพื่อที่จะ ประสบความสำเร็จในสิ่งต่างอย่างยิ่งใหญ่และรวดเร็ว อย่างไรก็ตามในช่วงเวลาที่ดีนี้ควรเป็นช่วงที่เราจะต้องระมัดระวังไม่ใช้ ชีวิตโดยความประมาท ในทุกๆด้านทั้งด้านการเงิน การงาน ความรัก ความสัมพันธ์ ต้องไม่เหลิง หรืออวดดีว่าเราเก่ง แล้วไม่พัฒนาตัวเองต่อเนื่อง

  เราจะต้องอ่อนน้อมถ่อมตน ลดละอัตตา ยึดมั่น ยึดติดกับความสำเร็จ ต้องคิดว่าวันนี้ทำดีและได้ดีแล้ว แต่จงมุ่งมั่นทำดีในวันพรุ่งนี้ให้ดีกว่าวันนี้ เพื่อใช้ช่วงเวลาที่ดีนี้สร้างเครือข่าย สร้างสายสัมพันธ์ที่ดีกับครอบครัวและคนรอบข้าง รวมทั้งใช้โอกาสที่ดีนี้สร้างกรรมดีให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อที่จะส่งเสริมให้เราได้มีช่วงเวลาที่ดียาวนานยิ่งขึ้นต่อไป

  นอกจากนี้การดูดวงจะทำให้เรารู้แนวโน้มเหตุการณ์ต่างๆที่จะเกิดขึ้นในอนาคต สำหรับชีวิตของเรา ซึ่งจะทำให้เราสามารถเตรียมตัวทั้งด้านร่างกายและภาวะจิตใจ หรือเตรียมความพร้อมในทุกๆด้านที่จะรับมือกับเหตุการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นใน อนาคตทั้งดีและร้าย ให้สามารถดำเนินชีวิตไปในทิศทางที่เราต้องการ เช่น เมื่อดวงบอกว่ามีโอกาสที่จะมีทรัพย์สิน เราก็ควรเตรียมศึกษาข้อมูลด้านการซื้อขายทรัพย์สิน เตรียมความพร้อมด้านการเงิน เป็นต้น หรือตามดวงบอกว่าในอนาคตอันใกล้เรามีโอกาสที่จะเจ็บป่วย เรายิ่งต้องเตรียมตัวดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ เป็นต้น

  แม้ว่าการดูดวงจะทำให้เรารู้แนวโน้มเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้น แต่เหตุการณ์ต่างๆนั้นอาจจะเกิดขึ้นหรือไม่ก็ได้ ซึ่งความแม่นยำของเหตุการณ์ต่างๆนั้นมีสาเหตุมาจากหลายปัจจัย เช่น ศาสตร์ที่ใช้ในการทำนาย หรือประสบการณ์ความรู้ความสามารถของนักพยากรณ์ก็มีผลมากเช่นกัน เราจึงจำเป็นต้องศึกษาข้อมูลให้พร้อมก่อนการดูดวงในแต่ละครั้งเพื่อประโยชน์ สูงสุดสำหรับตัวเราเอง

  ท่านผู้อ่านทุกท่านก่อนหรือหลังดูดวง อย่างมงาย โปรดใช้วิจารณญาณโดยใช้หลักกาลามสูตร ๑๐ ประการเพื่อป้องกันตัวเองให้แคล้วคลาดปลอดภัยจากความงมงายทั้งหลายทั้งปวง

  1. อย่าปลงใจเชื่อ ด้วยการฟังตามกันมา (มา อนุสฺสเวน)
  2. อย่าปลงใจเชื่อ ด้วยการยึดถือปฏิบัติสืบต่อกันมา (มา ปรมฺปราย)
  3. อย่าปลงใจเชื่อ ด้วยการเล่าลือ (มา อิติกิราย)
  4. อย่าปลงใจเชื่อ ด้วยการอ้างตำรา หรือคัมภีร์ (มา ปิฏกสมฺปทาเนน)
  5. อย่าปลงใจเชื่อ เพราะฟังแล้วเป็นเหตุ เป็นผล  (มา ตกฺกเหตุ)
  6. อย่าปลงใจเชื่อ เพราะเปรียบเทียบความหมายได้ (มา นยเหตุ)
  7. อย่าปลงใจเชื่อ ด้วยการคิดตรองตามแนวเหตุผล (มา อาการปริวิตกฺเกน)
  8. อย่าปลงใจเชื่อ เพราะเข้าได้กับทฤษฎีที่พิสูจน์ได้แล้ว (มา ทิฏฐินิชฺฌานกฺขนฺติยา)
  9. อย่าปลงใจเชื่อ เพราะมองเห็นรูปลักษณะน่าจะเป็นไปได้ (มา ภพฺพรูปตาย)
  10. อย่าปลงใจเชื่อ เพราะนับถือว่า ท่านผู้นี้เป็นครูของเรา (มา สมโณ โน ครูติ)

  ฝากไว้เป็นแง่คิดว่า

  “โอกาส หรือสิ่งดีๆ ผลประโยชน์ เป็นดาวฤกษ์ส่องแสงในตัว ไม่ควรจะงมงายก็ถูก ไม่มีใครเถียง หรือปฏิเสธ แต่ถ้ามีโอกาสดีๆ ผ่านเข้ามาในชีวิตในห้วงเวลานั้น กอปรกับชะตาชีวิตเป็นขาขึ้น ดวงดาวทำมุมเล็งชีวิตในด้านที่ดี ผลสำเร็จก็จะทวีคูณเป็นสองเท่าจนถึงหลายสิบเท่า ดังคำกล่าวว่า “เฮงๆ รวยๆ” “โชคดีหลายเด้ง” “ดวงดีหลายต่อ” “โชคหลายชั้น”

  จะใช้ชีวิตแบบฟ้าลิขิต พรหมลิขิต นายลิขิต กรรมลิขิต ก็แล้วแต่จะเลือก แล้วถ้าใช้ชีวิตแบบ Mixed Model ผสมผสานระหว่างฟ้าลิขิต พรหมลิขิต นายลิขิต กับกรรมลิขิต จะเกิดอะไรขึ้นกับชีวิต???

   

  ร่วมแสดงความคิดเห็น

  comments


หากมีประโยชน์ ร่วมแชร์บทความ: 23. บทความเรื่อง “วิธีดูดวงเสริมความเฮง” นี่ได้เลยครับ