• » 49. คิดแล้วจน คิดแล้วรวย

  คอลัมน์  How to Win

  “คิดแล้วจน คิดแล้วรวย”

  ศาสตราจารย์  ดร. อุทิส  ศิริวรรณ

  นายกสมาคมบริหารธุรกิจดุษฎีบัณฑิต

  วันพุธที่ 7 สิงหาคม 2556

  ———–

  ผมมีงานในหน้าที่ต้องเดินทางไปสนามบินนานาชาติประเทศต่างๆ อยู่บ่อยๆ

  พอๆ กับที่ต้องเดินทางระหว่างกรุงเทพฯ ปริมณฑล ภาคกลาง และภาคตะวันออก

  เช่นเดียวกับการทำงานร่วมกับองค์การต่างๆ

  ทั้งองค์การภาครัฐ ภาคเอกชน เครือข่ายภาคประชาสังคม สถาบัน มูลนิธิ มหาวิทยาลัยรัฐและเอกชน ในและต่างประเทศ รวมถึงงานด้านการศึกษา พุทธศาสนา และสื่อสารมวลชน

  ได้พูดคุยกับคนทุกระดับชั้น ตั้งแต่คนกวาดถนน แม่ค้าในตลาด ช่างตัดผม ช่างทำเล็บ ลูกจ้าง และเจ้าของร้านกาแฟ ร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านข้าวแกง เซียนพระ เซียนหุ้น เซียนค้าทอง ค้าน้ำมัน

  พนักงานบริการโรงแรมตั้งแต่ระดับไม่มีดาวจนถึงระดับ 5 ดาว นักธุรกิจขายตรง เจ้าของกิจการเล็ก-กลาง-ใหญ่ นักธุรกิจระหว่างประเทศ อาจารย์มหาวิทยาลัยรัฐ มหาวิทยาลัยเอกชน รวมถึงนักวิจัยทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทุกระดับตั้งแต่อาจารย์เล็กๆ จนถึงคณบดี อธิการบดี กรรมการสภา นายกสภาฯ

  ขยายขอบเขตไปถึงเครือข่ายนักการเมือง ตั้งแต่ระดับ สจ. สท. นายอำเภอ ผู้ว่าราชการจังหวัด ท่าน ส.ส. ท่าน ส.ว. ท่านผู้ช่วย ส.ส. ท่านรัฐมนตรี ท่านที่ปรึกษารัฐมนตรี ท่านเลขานุการรัฐมนตรี  ท่านรัฐมนตรี

  นายร้อย นายพัน กระทั่งถึงนายพล คุยมาหมด ตั้งแต่ระดับพลตรี พลโท ยันพลเอก

  รวมถึงคนทำไร่ ไถนา พระสงฆ์สามเณร วัดนั้นวัดนี้ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

  ประมวลองค์ความรู้ ที่ได้รับจาก “สุ ฟัง จิ คิด ปุ ถาม” จะขอ “ลิ เขียน” เป็นแง่คิดในหัวข้อ

  “คิดแล้วจน คิดแล้วรวย”

  ไม่ว่าจะคนในระดับไหน ก็มีโอกาสเผชิญกับความเสี่ยงระดับสูงที่จะเจอกับสภาวะ “คิดแล้วจน”

  ในทางกลับกัน คนตั้งแต่ระดับล่าง ถ้าเข้าใจหลักการ “คิดแล้วรวย” ก็สามารถยกระดับตนเองขึ้นเรื่อยๆ จนขึ้นมากลายเป็นคนมีชื่อเสียง คนยอมรับระดับ “ประเทศ” และ “นานาชาติ” ได้เช่นกัน

  เหตุผลข้อที่ 1 การที่คนเราไม่รวย ยังไม่ได้สิ่งที่ตนต้องการ เพราะไม่รู้ว่าตนเองต้องการอะไร?

  เก็บไปคิดดู ว่าจริงหรือไม่? สิ่งต้องการพื้นฐานของคนคือ บ้าน รถ เงินสด ท่องเที่ยว การงานมั่นคง อาชีพที่มีระบบรองรับรายได้ตลอดชีวิต ออกไปค้นหาดู มีอาชีพอะไรที่มั่นคงจนวันตาย ค้นพบแล้วรีบทำ!

  เหตุผลที่ 2 ความทุ่มเทและมุ่งมั่น คนคิดแล้วรวยคือคนที่ทุ่มเทและมุ่งมั่นเพื่อความรวย แตกต่างจากคนที่คิดแล้วจนคือคนที่เพียงแค่อยากรวย

  ทุ่มเทเพื่อความร่ำรวย กับเพียงแค่คิดอยากรวย ไม่เหมือนกัน คิดให้คลิก!

  ถามคนรอบตัวที่เคยจนเคยรวย เลือกจะจนหรือรวย? ทุกคนจะตอบตรงกันว่าขอให้ “รวย” ไว้ก่อน

  คนที่สร้างชื่อเสียงขึ้นมาจนคนยอมรับระดับประเทศคือคนที่ “ทุ่มเท” เต็มร้อย

  แน่นอนว่ารวยแล้วต้องโดนกระแสอิจฉา ริษยา เลื่อยขา เพราะไปเหยียบตาปลา ข้ามหัว ข้ามหน้า ข้ามตาคนอื่น แต่ไม่ต้องสนใจ เพราะเส้นทางเป็นเจ้าของธุรกิจ และเส้นทางเป็นนักลงทุนอิสระ ไม่ต้องเป็นลูกจ้าง กินเงินเดือนใคร มีให้เลือกมากมายในชีวิต  สำคัญอย่าฉ้อฉล คดโกง หลอกลวงคนอื่น!

  เหตุผลที่ 3 เชื่อมั่นเต็มร้อย คนที่คิดแล้วรวยคือคนที่มุ่งมั่น ทุ่มเท สุดตัว ด้วยหัวใจ เต็มเปี่ยม เชื่อมั่นเต็มร้อย พร้อมจะทำงานหนักวันละ 16-20 ชั่วโมง โดยไม่มีวันหยุด คิดและเชื่อว่ารวยทำแล้วก็จะรวยจริงๆ

  แตกต่างจากคนที่คิดแล้วจน ทำงานเฉลี่ยวันละประมาณ 4-6 ชั่วโมง

  เหตุผลข้อที่ 4 ไม่เอ๊ะ! ไม่อ๊ะ! ไม่ลังเล! ไม่สงสัย! คนที่คิดแล้วรวยคือคนที่มุ่งมั่น ทุ่มเท พร้อมทำงานหนัก สู้งาน ไม่เกี่ยงงาน ไม่เลือกงาน แตกต่างจากคนคิดแล้วจน ส่วนใหญ่คิดอะไรแล้วท้อแท้ ยอมแพ้กลางครัน เอ๊ะ! อ๊ะ! ลังเล สงสัย คิดลบ คิดร้าย มองโลกแง่ร้ายตลอดเวลา

  4 เหตุผลที่คิดแล้วชนะ คิดแล้วรวย สิ่งที่พบเห็นระหว่างเดินทาง นำไปใช้ดู ได้ผลดีแค่ไหนเพียงไร แจ้งให้ทราบด้วยที่ druthit@druthit.com หวังว่าอ่านแล้วจะนำไปคิดแล้วรวยกันถ้วนทั่ว โชคดีครับ

   

   

  ร่วมแสดงความคิดเห็น

  comments


หากมีประโยชน์ ร่วมแชร์บทความ: 49. คิดแล้วจน คิดแล้วรวย นี่ได้เลยครับ